Cùng chung tay bảo vệ tài nguyên thiên nhiên, biển đảo

“Tiếng gọi thiên nhiên và hành động của chúng ta” (Go wild for life) là thông điệp mà Chương trình Môi trường Liên hợp quốc (UNEP) lựa chọn cho Ngày Môi trường Thế giới 05/6/2016 nhằm truyền cảm hứng cho toàn nhân loại hướng tới các hành vi sống thân thiện với môi trường, giảm thiểu áp lực ngày càng gia tăng đối với các hệ sinh thái tự nhiên của Trái đất.

 

te-giang9AEF9A

     Bảo vệ động vật hoang dã là trách nhiệm của tất cả mọi người (Ảnh: VNN)

Chủ đề nhằm huy động nỗ lực của toàn thể cộng đồng cùng chung tay ngăn chặn tình trạng buôn bán trái phép động vật hoang dã, hành động đã và đang làm suy kiệt tài nguyên đa dạng sinh học, đe dọa sự sống của các loài động vật trên thế giới. Để hưởng ứng có hiệu quả, từ tháng Năm đến hết tháng Sáu, các Bộ, ban ngành, đoàn thể Trung ương, địa phương sẽ tổ chức các hoạt động trọng tâm hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới thật ý nghĩa.
Năm nay, các hoạt động quốc gia hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới (5/6) năm 2016 sẽ được tổ chức tại tỉnh Lào Cai – địa phương có nhiều hoạt động trọng tâm về công tác quản lý nhà nước về tài nguyên và môi trường; phù hợp với dự kiến chủ đề Ngày Môi trường thế giới 2016 và đã có nhiều kinh nghiệm trong việc tổ chức các sự kiện chính trị quan trọng.

Ngày Môi trường Thế giới năm nay với chủ đề “Tiếng gọi thiên nhiên và hành động của chúng ta” là lời kêu gọi mỗi cá nhân, cộng đồng: Dù bạn là ai, bạn sống ở đâu, hãy thể hiện từ lời nói tới hành động rằng chúng ta không khoan nhượng đối với việc buôn bán bất hợp pháp động vật hoang dã và hãy tạo sự khác biệt vì tương lai của chính chúng ta và con em chúng ta.

Ngoài  Ngày Môi trường thế giới,  ông Vũ Sĩ Tuấn, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam cho biết, năm 2016, năm thứ 8 nước ta tổ chức Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam hưởng ứng Ngày Đại dương thế giới 08/6. Chủ đề Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam năm nay là “Vì một Đại dương xanh” với mục tiêu hướng đến là quản lý, sử dụng bền vững tài nguyên và môi trường biển đảo.

Điểm nhấn của Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam năm 2016 là Lễ Mittinh quốc gia được sự phối hợp giữa Bộ TN&MT và Ủy ban nhân dân tỉnh Nam Định; được truyền hình trực tiếp trên sóng Đài Truyền hình Việt Nam. Ngoài ra còn nhiều nội dung và hoạt động khác trong khuôn khổ Tuần lể Biển và Hải đảo Việt Nam.

Hưởng ứng Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam năm 2016, Bộ TN&MT đang tích cực phối hợp và đồng hành với Trung tâm tin tức VTV24, Đài Truyền hình Việt Nam phát động Chiến dịch làm sạch biển tại 28 tỉnh, thành phố có biển của cả nước ta. Đây là Chiến dịch có tính thiết thực, góp phần đẩy mạnh phong trào vì môi trường, vì sự bền vững của biển đảo nước ta thời gian tới. Dự kiến Chiến dịch phát động đồng loạt vào tối ngày 18 tháng 6 năm 2016.

Đặc biệt, các sự kiện nêu trên dự kiến có sự tham dự và phát biểu định hướng chỉ đạo của đại diện Lãnh đạo Đảng và Nhà nước. Qua đây, tiếp tục thể hiện sự quan tâm to lớn của hệ thống chính trị đối với TN&MT.

Theo Hoinongdan

Ẩn