Họp công bố và ra quân phát động Chiến dịch Giờ Trái đất 2017 tại TP HCM

Sáng ngày 11 /3 /2017 – Tại Nhà Văn hóa Thanh niên (số 4 Phạm Ngọc Thạch, quận 1, TP.HCM), Chiến dịch Giờ Trái đất 2017 đã tổ chức buổi Họp công bố và Lễ ra quân phát động chiến dịch. Chương trình do Báo Sài Gòn Giải Phóng phối hợp cùng Sở Tài Nguyên và Môi Trường, Sở Công thương TP.HCM, Thành Đoàn TP.HCM và Liên Hiệp Hợp tác xã Thương mại TP.HCM (Sài Gòn Co.op) tổ chức.

Họp[-]công[-]bố[-]và[-]ra[-]quân[-]phát[-]động[-]Chiến[-]dịch[-]Giờ[-]Trái[-]đất[-]2017[-]tại[-]TP[-]HCM

Chiến dịch Giờ Trái đất 2017 với chủ đề “Tương lai bắt đầu từ hôm nay” có sự góp mặt của hơn 3.000 tình nguyện viên (TNV), 200 doanh nghiệp và 2 đại sứ là ca sĩ – diễn viên Isaac và ca sĩ Ái Phương. Đặc biệt, năm nay bên cạnh các hoạt động offline còn có một lượng lớn tình nguyện viên online giúp chương trình lan tỏa đến khắp 64 tỉnh thành trên cả nước và kết nối với gần 200 quốc gia trên toàn thế giới.
Năm 2017 là năm thứ mười một diễn ra Giờ Trái đất thế giới và là năm thứ chín của Giờ Trái đất Việt Nam, đánh dấu cột mốc thứ 2 trong lộ trình 3 năm “Thách thức – vượt qua – thay đổi” của chiến dịch, hướng đến kỉ niệm 10 năm hoạt động vào năm 2018. Tại buổi họp công bố, đại diện ban điều phối chiến dịch đã giới thiệu tổng quan về các hoạt động sẽ thực hiện trong mùa chiến dịch năm nay, ngoài những dự án phát triển sâu rộng hơn từ các năm cũ như Chuyển động xanh – Cộng đồng xanh – Điểm đến xanh – Đội hình Cải tạo hệ thống điện miễn phí cho các hộ gia đình khó khăn, có 2 dự án sáng tạo mới hoàn toàn là Tương lai xanh và Kết nối xanh, góp phần lan tỏa mạnh mẽ thêm tinh thần của chiến dịch đến sâu rộng hơn các đối tượng ở nhiều độ tuổi, ngành nghề, môi trường sống khác nhau trong xã hội… Với phương châm ngày càng tăng cao chất lượng chương trình thông qua việc gia tăng các hoạt động thực tế khác ngoài tuyên truyền kêu gọi, tăng số lượng TNV tham gia và đối tượng thụ hưởng thành quả trực tiếp từ các dự án, đã cho thấy bước phát triển và nỗ lực thay đổi, làm mới mình qua mỗi năm của chiến dịch, để hoàn thiện và đưa hoạt động bảo vệ môi trường, hoạt động cộng đồng trở nên gần gũi, thiết thực hơn bao giờ hết.
Họp[-]công[-]bố[-]và[-]ra[-]quân[-]phát[-]động[-]Chiến[-]dịch[-]Giờ[-]Trái[-]đất[-]2017[-]tại[-]TP[-]HCM
Trong buổi lễ ra quân sáng ngày 11/03, hai hoạt động điểm nhấn là kỷ lục đồng loạt 2.000 TNV đổi avatar và cover facebook cá nhân theo sự kiện đã đăng ký trên website của Giờ Trái đất thế giới, sau đó cùng hòa nhịp trong bài nhảy Flashmob – Quên đi âu lo (Follow me). Tiếp theo sau, dự án Chuyển động xanh ra quân kết thúc buổi lễ với hoạt động đạp xe tuyên truyền quen thuộc trên các tuyến đường trung tâm thành phố, có sự tham gia của 2 đại sứ chiến dịch cùng lực lượng gần 1000 TNV chiến dịch và Đoàn viên Thanh niên từ các đơn vị đồng hành – mở đầu cho chuỗi ngày đạp xe diễu hành qua nhiều quận huyện trên địa bàn thành phố trong 2 tuần từ ngày 11 đến ngày 25/03 để kêu gọi người dân tắt điện không chỉ trong một giờ. Dự án tập trung vào việc tuyên truyền về các kiến thức về tiết kiệm năng lượng, ứng phó với biến đổi khí hậu. Bên cạnh đó, hoạt động đứng giơ bảng khẩu hiệu ở các ngã 4 kêu gọi tắt máy xe khi dừng đèn đỏ trên 25s để giảm lượng xăng tiêu thụ, giảm khí phát thải ra môi trường, tiếp tục được duy trì và phát triển từ dự án “25s cho Giờ Trái đất” ở các năm trước.
Họp[-]công[-]bố[-]và[-]ra[-]quân[-]phát[-]động[-]Chiến[-]dịch[-]Giờ[-]Trái[-]đất[-]2017[-]tại[-]TP[-]HCM
Bên cạnh hoạt động ngày hôm nay, các dự án khác của Chiến dịch sẽ tiếp tục được tổ chức đều đặn và thường xuyên trong 2 tuần đến ngày 25/03 nhằm tăng sự thu hút hơn cho chiến dịch, cụ thể gồm:
Dự án Cộng đồng xanh: hoạt động truyền thống là đến hộ dân tuyên truyền trực tiếp về tiết kiệm điện và kêu gọi tắt điện ủng hộ Giờ Trái đất, vận động tham gia các chương trình kích cầu xanh khi mua sắm tại hệ thống siêu thị Co.opmart trong tháng 3 của các doanh nghiệp có trách nhiệm với môi trường, hướng dẫn phân loại rác tại nguồn (duy trì dự án “Khu phố xanh” ở các năm trước); vận động gần 200 cửa hàng ăn uống – dịch vụ tặng voucher giảm giá khi khách ký cam kết tắt điện tại cửa hàng và nhận diện bằng công nghệ QRCode bên cạnh các kênh truyền thông online (phát triển hoạt động “Điểm đến 60 ” ở các năm trước); điểm mới của “Cộng đồng xanh” là tăng cường thêm các nội dung tuyên truyền lẫn địa bàn hoạt động, như kêu gọi tái sử dụng nước mưa để tiết kiệm nước, giảm ngập úng, khuyến khích sử dụng xăng E5, hướng dẫn nhận biết nhãn tiết kiệm năng lượng… và vận động thêm các tòa nhà lớn ở khu vực trung tâm cùng tham gia hoạt động tắt các thiết bị điện không cần thiết vào ngày 25/03. Đặc biệt, dự án đang tiến hành lắp đặt thử nghiệm Quạt làm mát từ vỏ chai (Eco Cooler) tại các khu dân cư khó khăn để hỗ trợ giảm nhiệt độ căn nhà, giảm mức tiêu thụ điện vào mùa nóng cao điểm.
Dự án Điểm đến xanh: xây dựng và kiến tạo lộ trình, kết nối các điểm tham quan trên địa bàn thành phố thành tour du lịch sinh thái, giới thiệu đến du khách những điểm đến xanh,  hoặc sự thay đổi của những điểm từng là vấn nạn ô nhiễm nhức nhối nhiều năm về trước. Vào ngày 18/03, Lễ ra quân dự án sẽ tổ chức dọc theo tuyến kênh Nhiêu Lộc – Thị Nghè với các hoạt động song song trên bờ – dưới kênh để kêu gọi ý thức bảo vệ môi trường, bảo vệ dòng kênh và giới thiệu các tour tham quan có trong dự án. Đối tượng tham dự mới năm nay là lực lượng sinh viên nước ngoài đến từ các trường Đại học có chương trình trao đổi trên địa bàn thành phố.
Dự án Tương lai xanh: được phát triển trên nền tảng dự án Trường học sinh thái trước đây, đối tượng hướng đến của dự án năm nay không còn là học sinh cấp 1 mà đổi sang học sinh cấp 3 (dự kiến tổ chức hoạt động tại trường Trung học Thực hành – ĐH Sư Phạm vào ngày 15/03). Dự án góp phần bổ trợ thêm kiến thức về sống xanh tới các em học sinh cấp 3, với nội dung truyền đạt về những thói quen liên quan đến đời sống sinh hoạt thường ngày của các em như: cách chọn thực phẩm xanh, sạch, tốt cho sức khỏe, cách rèn luyện sức khỏe và khuyến khích tham gia nhiều hơn vào các hoạt động lành mạnh…
Dự án Kết nối xanh: kết nối hỗ trợ các đội TNV tại các trường ĐH trên địa bàn TP.HCM và các tỉnh thành khác triển khai hoạt động bảo vệ môi trường tại khu vực mình sinh sống, phát triển rộng từ hệ thống trường học ra cộng đồng dưới nhiều hình thức… Việc lựa chọn hình thức thực hiện tại các đội của các tỉnh thành sẽ do các đội tự tuyển chọn, lập kế hoạch triển khai và chuyển về cho Ban điều phối khu vực TPHCM để được xét duyệt và hỗ trợ thực hiện.
Các hoạt động xung kích tình nguyện vì an sinh xã hội, thực hiện tiết kiệm năng lượng, ứng phó với biến đổi khí hậu do Thành Đoàn TP.HCM phát động với sự tham gia của hơn 500 thanh niên tình nguyện, cụ thể gồm:
Công trình “Nguồn sáng an toàn, văn minh tiết kiệm vì an sinh xã hội” thực hiện sửa chữa, cải tạo lại hệ thống điện cho 150 hộ gia đình chính sách, hộ nghèo, các nơi tập trung các khu dân cư có nguy cơ về cháy nổ và mất an toàn về điện trên địa bàn Thành phố.
Công trình “Chung cư văn minh, sạch đẹp, an toàn” thực hiện cải tạo hệ thống điện hành lang, bó gọn dây cáp điện, dây thông tin, thay thế đèn chiếu sáng tại 04 chung cư trên địa bàn Thành phố.
Công trình “Tuyến hẻm có hệ thống điện an toàn, mỹ quan, tiết kiệm” thực hiện cải tạo lại hệ thống lưới điện hạ thế đảm bảo an toàn và mỹ quan, cải tạo, thi công lắp đặt hệ thống đèn chiếu sáng dân lập, làm sạch, xóa quảng cáo, sơn số trụ, thực hiện tư vấn, hướng dẫn đăng ký định mức điện cho công nhân, người thuê trọ, hộ nghèo, hướng dẫn các thủ tục gắn mới đồng hồ điện… tại 03 tuyến hẻm trên địa bàn Thành phố.
Tuyên truyền vận động thanh niên cài đặt ứng dụng Busmap hỗ trợ đi xe buýt tại Thành phố Hồ Chí Minh trên điện thoại di động, ưu tiên sử dụng phương tiện công cộng và xe đạp khi tham gia giao thông.
Tất cả các hoạt động trên đều hướng đến hưởng ứng đêm sự kiện chính “Chung tay tắt điện toàn cầu Giờ Trái đất năm 2017” diễn ra từ 16:30 đến 22:00 ngày 25/03/2017 tại sân 4A Nhà văn hoá Thanh niên, quận 1, TP.HCM. Chương trình dự kiến thu hút hơn 5.000 thanh thiếu niên và người dân trên địa bàn thành phố đến tham dự với trọng tâm là vận động tắt đèn đồng loạt một giờ toàn thế giới (20:30 theo giờ Việt Nam).
Họp[-]công[-]bố[-]và[-]ra[-]quân[-]phát[-]động[-]Chiến[-]dịch[-]Giờ[-]Trái[-]đất[-]2017[-]tại[-]TP[-]HCM
Tin Môi Trường
Ẩn