Thu lợi hàng trăm triệu đồng từ chế tạo máy xử lỷ rác thải

Nhận thức được tác hại của rác thải đối với môi trường và sức khoẻ cộng đồng, ông Nguyễn Công Sứ, thôn Ngô Khê, phường Phong Khê, thành phố Bắc Ninh đã chế tạo thành công máy xử lý rác thải, nhằm cải thiện môi trường. Khi mô hình được đưa vào vận hành hiệu quả, đã có hàng tấn túi nilon được xử lí.

Rác[-]thải[-]-Ảnh[-]minh[-]họa:[-]TL

                                 Rác thải -Ảnh minh họa: TL
Cụm công nghiệp Phong Khê, thành phố Bắc Ninh được biết đến không chỉ là nơi chuyên sản xuất giấy tái chế, mà đây còn là nơi có tình trạng ô nhiễm môi trường trầm trọng do hàng trăm tấn rác được trực tiếp xả thải ra môi trường mỗi ngày. Đặc biệt với lượng rác gây độc hại như túi nilon, bản lề mới qua một lần sử dụng thải ra môi trường ngày càng gia tăng.
Nhiều năm qua, chứng kiến các cơ sở sản xuất trong làng nghề tái chế giấy Phong Khê sử dụng chất thải công nghiệp làm nhiên liệu vận hành lò hơi, xả thải trực tiếp ra môi trường chưa được qua xử lý… ảnh hưởng đến sức khỏe và đời sống sinh hoạt của người dân khu vực xung quanh, ông Nguyễn Công Sứ đã nung nấu ý định cải tạo lò hạ gạch bỏ không của gia đình thành máy xử lí rác thải. Năm 2011, ông đầu tư 1 tỷ đồng để mua máy móc phục vụ việc chế tạo và lắp đặt máy, khi vận hành thành công, lượng rác từ làng nghề thải ra môi trường đã được ông thu gom về xử lí.
Ông Nguyễn Công Sứ cho biết: Hệ thống xử lí rác có thể vận hành 24/24 giờ, công suất 30 tấn rác/ngày. Rác được xử lí thông qua dây chuyền khép kín được chạy bằng điện năng. Trong đó, máy ép nhựa được thiết kế với nhiệt độ từ 600 – 1000 độ C, khi túi nilon được ép tan chảy thành nhựa sẽ không gây ra các chất thải nguy hại cho môi trường, giảm thiểu khí CO2, có thể triệt tiêu khí độc, mùi.
Với một máy ép nhựa đươc thiết kế đơn giản, nhưng mỗi tháng ông Sứ có thể tái chế được khoảng 40 tấn nhựa, mang lại thu nhập khoảng 100 triệu đồng/năm. Kết quả này cho thấy mô hình không những thân thiện với môi trường, mà còn cho hiệu quả kinh tế.
Sau 4 năm vận hành hiệu quả, mô hình xử lý rác thải của ông Sứ đã đóng góp rất tích cực vào việc cải thiện môi trường làng nghề sản xuất giấy Phong Khê, từng bước khắc phục tình trạng đốt rác thải công nghiệp trong vận hành lò hơi, hạn chế lượng rác thải trực tiếp ra môi trường. Đồng thời rác có thể tái sản xuất, tăng thu nhập, cải thiện chất lượng cuộc sống cho người dân nơi đây.

Tin Môi Trường

Ẩn